3 Cách ướp thịt trâu để nướng cực ngon tại nhà
3 Cách ướp thịt trâu để nướng cực ngon tại nhà gồm:
- Cách 1: Ướp thịt trâu để nướng kiểu Tây Bắc.
- Cách 2: Ướp thị trâu để nướng lá lốt.
- Cách 3: Ướp thị trâu để nướng sa tế.
Tuy nhiên, để hiểu rõ hơn 3 cách ướp thịt trâu để nướng ngon tại nhà. Mời bạn cùng tìm hiểu bài viết bên dưới của Phạm Vũ Dương Sơn nhé!
Thịt trâu nướng là gì?
Thịt trâu nướng được xem là một trong những món ăn thơm ngon và đầy dinh dưỡng được rất nhiều người yêu thích.
Thịt trâu nướng đặc biệt lại rất gây thu hút đối với những người nghiền nhậu, hơn thế nữa, thịt trâu sau khi nướng xong đem đi cuốn lá lốt rồi sau đó chấm tương bần, thì không còn điều gì chê được.
Thành phần dinh dưỡng thịt trâu nướng
Trung bình 100 gam thịt trâu có chứa: chất béo 2,42g, calo 143 kcal, cholesterol 82mg, chất béo bão hòa 0,91g, protein 28,44g, và sắt 3,4mg. Về sữa, so với sữa bò tiêu chuẩn, sữa trâu có hàm lượng protein, canxi và sắt cao hơn, ít cholesterol và lactose hơn.
3 Cách ướp thịt trâu để nướng cực ngon tại nhà
Cách 1: Ướp thịt trâu để nướng kiểu Tây Bắc
Gia vị: Nướng ớt khô cho đến khi thơm rồi cho vào cối cùng với tỏi, gừng, sả, mắc khén, hạt dổi, muối, đường giã nhuyễn hoặc băm nhỏ, sau đó trộn đều thành hỗn hợp gia vị hơi sệt.
Thời gian ướp: Khoảng 3 tiếng.
Lưu ý: Ướp thị trâu nướng không dùng hạt tiêu. 1kg thịt trâu dùng tối đa 3 thìa Mắc khén và 10 hạt dổi thôi nhé!
Cách 2: Ướp thị trâu để nướng lá lốt
Gia vị: 2 thìa cà phê dầu hào, 2 thìa cà phê đường, 5 thìa dầu ăn, 4 thìa nước mắm, 2 thìa sa tế, 2 thìa hạt tiêu. Tiếp theo cho ớt, hành tím, tỏi, gừng, sả đã được băm nhuyễn, mỗi loại 2 thìa cà phê cho vào thịt trâu. Lá lốt thái thành sợi cho vào vừa đủ và trộn đều để thịt trâu ngấm đều gia vị.
Thời gian ướp: Để thịt trâu được ngấm đều gia vị, thời gian ướp thông thường là khoảng 2 tiếng trở lên. Đối với thịt trâu, bạn có thể ướp nữa ngày hoặc nguyên ngày đều được nhé. Đừng quên bọc nồi thịt ướp bằng lớp màng bọc thực phẩm, tránh để các con vật lạ, bụi bẩn rơi vào phần thịt trâu đang ướp.
Xem thêm: Gia vị Tây Bắc tại TPHCM
Cách 3: Ướp thị trâu để nướng sa tế
Gia vị: Đối với hành và tỏi, các bạn bóc cho sạch vỏ, rửa sạch rồi đập dập ra và băm cho nhuyễn. Sả thì các bạn tiến hành tách bỏ đi lớp áo ở bên ngoài cùng đi rồi sau đó đem đi rửa sạch và thái nhỏ, tiếp theo cho vào trong cối và xay nhuyễn ra nhé!
Thời gian ướp: Ướp thịt trâu trong khoảng từ 20 đến 30 phút cho thịt được thấm đều gia vị thì đem đi nướng.
Cách chọn thịt trâu để nướng
- Tránh mua phải thịt trâu bơm nước khi chọn thịt trâu phải chọn những miếng thịt trâu có màu đỏ tươi, khi dùng tay ấn vào miếng thịt sẽ cảm nhận được sự đàn hồi.
- Không chọn mua những miếng thịt có màu sắc khác thường, nên chọn mua ở những địa chỉ uy tín, có kiểm định chất lượng.
- Nên mua thịt trâu vào buổi sáng sớm hoặc trước 10 giờ sáng, không mua thịt trâu lúc cuối giờ chiều. Thời điểm này thịt trâu dễ bị trà trộn với nhiều loại thịt trâu chưa bán hết vào buổi sáng.
- Không chọn mua những miếng thịt trâu có mùi lạ, mùi ôi, khó chịu.
- Khi chọn mua thịt trâu đông lạnh cần quan sát màu sắc thịt trâu, nên chọn mua những gói thịt trâu đông lạnh có phần thịt màu đỏ hơi sẫm, không chọn những miếng thịt có màu tái đậm.
- Thịt trâu thường có màu hồng đậm hoặc đỏ sậm, thớ thịt hơi thô, thịt trâu cơ bắp ít thấy có mỡ hoặc nếu có mỡ trâu thường có màu trắng thì là thịt trâu ngon.
- Bao bì đóng gói thịt trâu đông lạnh phải đóng gói kỹ càng, không xuất hiện tình trạng rỉ nước, có ghi hạn sử dụng.
- Không chọn những miệng thịt có màng ngoài nhớt nhiều, không có độ dẻo, khi ấn tay thấy bùng nhùng, nước rỉ ra từ miếng thịt.
- Những miếng thịt trâu đông lạnh ngon sẽ không có mùi lạ và khi dùng tay để ấn vào thì thịt có độ kết dính và đàn hồi tốt.
- Nếu chế biến các món như sốt vang khi chọn mua thịt trâu nên chọn phần thịt nhiều gân khi nấu sốt vang thịt sẽ giòn ngon.
- Nếu chế biến các món hầm thì nên chọn bắp trâu, các món xào nên chọn phần thịt mông của trâu.
Công dụng của thịt trâu nướng
Thị trâu nướng giúp tẩm bổ cho sức khoẻ
Theo thạc sĩ, lương y Vũ Quốc Trung, thịt trâu có giá trị dinh dưỡng gần giống thịt bò, lại có vị ngọt và tính hàn không độc. Do đó, thịt trâu có tác dụng rất hữu ích trong việc chữa các chứng phong thấp, đau lưng, sưng phù chân, tay, hỗ trợ các khớp hoạt động hiệu quả.
Cũng từ xa xưa, các danh y nổi tiếng như Tuệ Tĩnh và Hải Thượng Lãn Ông đã nói rằng thịt trâu có tác dụng trong việc giúp bổ thận, bổ gân cốt, chữa phong nên nó là một loại thịt đáng ăn. Chỉ cần đem thịt trâu hoặc xương tuỷ đi hầm làm món ăn hàng ngày với những nguyên liệu cực kỳ dễ kiếm và đơn giản như khoai, sắn, củ cải, ngó sen, củ súng cùng các loại rau thơm.
Xem ngay: 4 Bước làm thịt heo nướng mật ong bằng nồi chiên không dầu cực dễ
Giúp giảm cân hiệu quả
Theo phân tích của các nhà dinh dưỡng, thịt trâu ít mỡ hơn thịt bò. Do đó, những người làm việc trí óc, ít lao động chân tay, những người béo phì, huyết áp cao hay xơ vữa động mạch thì nên ăn thịt trâu.
Đặc biệt riêng với những người béo phì, khi ăn thịt trâu sẽ có cảm giác no nhanh mà vẫn không bị dư lượng chất béo. Do đó, có thể nói ăn thịt trâu giúp bạn giảm cân hiệu quả.
Giúp giải quyết tình trạng tắc tia sữa
Với những phụ nữ bị tắc tia sữa, thịt trâu sẽ là một phương pháp giúp giải quyết tình trạng này hiệu quả. Chỉ cần lấy phần thịt trâu ở quanh 2 lỗ mũi nấu với mướp khía và hành hoa lấy cả củ và lá nấu canh là sữa sẽ không còn bị tắc nữa. Hoặc nếu không thích mướp khía, bạn có thể nấu với đu đủ và mít non. Đu đủ, mít non và thịt trâu sẽ là 3 nguyên liệu kích sữa hiệu quả.
Bài viết 3 Cách ướp thịt trâu để nướng cực ngon tại nhà đã xuất hiện đầu tiên vào ngày Phạm Vũ Dương Sơn.
source https://phamvuduongson.com/kien-thuc/uop-thit-trau-de-nuong/
Nhận xét
Đăng nhận xét