Quả roi trắng là gì? Tác dụng của quả roi trắng
Quả roi trắng còn có tên gọi khác là mận sữa, roi trắng giống với những loại roi đỏ hay xanh khác. Nhưng chúng có màu trắng tinh khiết giúp tạo nên điều đặc biệt của chúng. Quả roi trắng thường có thể dùng ăn chấm với muối, ăn tráng miệng, làm mức hoặc coi như một vị thuốc.
Tuy nhiên để hiểu rõ hơn quả roi trắng. Mời bạn cùng tìm hiểu bài viết bên dưới của Phạm Vũ Dương Sơn nhé!
Quả roi trắng là gì?
Quả roi trắng còn có tên gọi khác là mận sữa, roi trắng giống với những loại roi đỏ hay xanh khác. Nhưng chúng có màu trắng tinh khiết giúp tạo nên điều đặc biệt của chúng. Quả roi trắng thường có thể dùng ăn chấm với muối, ăn tráng miệng, làm mức hoặc coi như một vị thuốc.
Dù rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, chúng ta cần nắm rõ các nguyên tắc khi sử dụng loại quả này đã chúng phát huy tác dụng hiệu quả nhất.
Xem ngay: Quả roi hay quả doi?
Thành phần dinh dưỡng trong quả roi trắng
100g quả roi cung cấp khoảng 25 kcal, chứa khoảng 90% khối lượng là nước, chất xơ 1,5%, vitamin C 73%, vitamin A 7%, canxi 3%, niacin (B3) 4%, riboflavin (B2) 2%, kali 4%, và nhiều chất khác như magiê, phốt pho, đồng, mangan và thiamin.
Các chỉ số % trên không chỉ khối lượng mà chỉ lượng vitamin và khoáng chất có trong 100g roi cung cấp cho nhu cầu hàng ngày của cơ thể.
Tác dụng của quả roi trắng
Quả roi trắng hỗ trợ điều trị tiểu đường
Theo nhiều nghiên cứu, một trong những lợi ích lớn nhất của quả roi trắng là kiểm soát lượng đường trong máu ổn định. Vì thế nó tốt cho bệnh nhân tiểu đường.
Ngoài phần thịt bổ dưỡng, hạt roi cũng là loại thuốc chữa bệnh tiểu đường. Cách dùng: tán hạt thành bột khô, trộn vào thực phẩm vào đồ uống hàng ngày.
Trị tiêu chảy và đầy hơi
Với 93% hàm lượng nước và chất xơ, quả roi có thể hỗ trợ điều trị các vấn đề tiêu hóa thông thường như tiêu chảy và chứng đầy hơi.
Làm mát cơ thể trong mùa hè
Do hàm lượng nước cao và khả năng làm mát tự nhiên, quả roi rất hữu ích trong việc giảm nhiệt của cơ thể trong mùa hè hoặc khi bị sốt. Điều đó cũng ngăn ngừa đột quỵ và mất nước khi cơ thể bị tăng nhiệt.
Tăng hệ thống miễn dịch
Quả roi rất giàu vitamin C giúp ngăn ngừa tác hại của các gốc tự do, chất ô nhiễm và hóa chất độc hại dẫn đến các bệnh về sức khỏe như bệnh tim, ung thư và viêm khớp. Các gốc tự do được phát triển trong cơ thể khi cơ thể tiếp xúc với bức xạ, thuốc lá hoặc khói và trong quá trình phân hủy thực phẩm.
Vitamin C tăng cường sản xuất tế bào bạch cầu và cũng hỗ trợ chức năng. Vì vitamin C là một chất chống oxy hóa. Giúp loại bỏ các tổn thương oxy hóa. Ngoài ra, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch.
Giảm nguy cơ đột quỵ
Vitamin C trong quả roi giúp giảm nguy cơ đột quỵ và các bệnh về sức khỏe như viêm. Tổn thương oxy hóa, sức khỏe tim mạch, xơ vữa động mạch, huyết áp và sức khỏe nội mô.
Tốt cho tim mạch
Sự kết hợp chất xơ và chất dinh dưỡng trong quả roi rất tốt đối với nồng độ cholesterol. Giảm nguy cơ xơ vữa động mạch, hỗ trợ ngăn ngừa các biến chứng tim mạch như đau tim. Đột quỵ và các bệnh về tim khác.
Roi trắng cung cấp dưỡng chất cho làn da
Vitamin A và vitamin C trong quả roi giúp ngăn ngừa ảnh hưởng từ stress, lão hoá, không khí ô nhiễm. Quả roi có chứa nhiều nước, giúp làn da căng mịn, ngăn chặn hiện tượng mất nước trên bề mặt da.
Giúp ngăn ngừa ung thư
Trong quả roi chứa nhiều vitamin A và C, những chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Trong trái roi trắng giúp chế ngự các gốc tự do. Là nguyên nhân gây nên những tổn hại ở các tế bào do bị oxy hóa. Làm gia tăng nguy cơ ung thư.
Các tài liệu y học cổ truyền và kết quả nghiên cứu của khoa học hiện đại đều khẳng định công dụng phòng chống ung thư của loại trái cây này. Tuy nhiên, quả roi có vị chát, hơi chua nên những người đau dạ dày nên hạn chế dùng.
Quả roi trắng giúp lợi tiểu
Mùa hè nóng bức dễ dàng sinh bệnh táo bón, nổi mụn, nóng trong người. Thành phần chất xơ cao trong roi, hàm lượng vitamin C nhiều sẽ giúp bạn giảm điều này. Bạn có thể ăn roi hoặc dùng roi làm nước ép hoa quả đều có tác dụng. Ngoài ra, lượng pectin cao giúp cầm máu đường ruột. Sẽ tốt cho bệnh nhân bị kiết lỵ.
Quả roi trắng giúp giảm béo, hạ huyết áp
Đây là loại quả có năng lượng rất thấp (16kcal/100g), hàm lượng nước cao 84,80g. Lượng chất xơ trong roi rất cao là những ưu điểm khiến quả roi có tác dụng trong quá trình giảm cân. Đặc biệt, quả roi không chứa chất béo bão hòa, nên rất thích hợp cho người huyết áp cao.
Thành phần nước nhiều trong quả giúp giải nhiệt, tiêu khát trong mùa hè, hỗ trợ say nắng, nhất là người lao động nặng.
Xem thêm: Quả bơ kỵ với gì?
Quả roi trắng có nóng không?
Theo Đông y, quả roi có vị ngọt, chát, tính bình có tác dụng kháng viêm chữa các bệnh chống lại vi khuẩn sinh mủ và viêm đường hô hấp. Do vậy, có thể trả lời các bạn ngay là quả roi là một loại quả không nóng.
Còn về việc một số bạn ăn roi bị hiện tượng ngứa ngáy khó chịu hay nổi mẩn, mụn nhọt. Đó là do có thể bạn đã bị dị ứng với một thành phần nào đó của quả roi và cũng có thể do cơ địa của bạn nên bị mụn nhọt.
Theo Tây y, trái cây không phân biệt tính nóng hay tính lạnh. Tuy nhiên, việc các bạn ăn trái cây thấy bị nổi mụn thì kết luận là loại trái cây đó tính nóng là không đúng. Có hai nguyên nhân khiến bạn có thể bị nổi mụn khi ăn trái cây. Một là do cơ thể mẫn cảm với chất nào đó trong hoa quả dẫn đến nổi mụn.
Thứ hai là do ăn hoa quả chín thường dễ nổi mụn hơn. Do lượng đường có trong hoa quả chín thường cao. Khi lượng đường trong cơ thể cao sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn dưới da phát triển. Nên dễ bị mụn nhọt chứ không phải do hoa quả có tính nóng.
Lưu ý khi ăn quả roi trắng
Tránh ăn quả roi vào lúc đói
Cứ 100g quả roi tươi cung cấp cho cơ thể đến 73% vitamin C. Nên có thể nói rằng trong quả roi có chứa hàm lượng vitamin C cực kỳ dồi dào. Điều này rất tốt cho cơ thể nhưng đôi khi lại không tốt cho dạ dày.
Nếu bạn ăn quả roi vào lúc đói. Lượng vitamin C quá lớn sẽ khiến dạ dày tiết nhiều dịch tiêu hóa hơn bình thường. Điều này làm các vết loét trong dạ dày trở nên nghiêm trọng hơn.
Nếu bạn không bị các vấn đề liên quan đến dạ dày. Nhưng duy trì thói quen ăn hoa quả vào lúc đói sẽ làm tăng nguy cơ bị các vấn đề liên quan đến dạ dày.
Tránh ăn quá nhiều quả roi trắng
Ăn roi rất tốt cho hệ tiêu hóa và cả các bệnh nhân bị tiểu đường. Tuy nhiên, nếu lạm dụng ăn quá nhiều roi sẽ khiến cho lượng chất xơ trong dạ dày tăng lên quá nhanh trong khi cơ thể không bài tiết kịp làm giảm quá trình hấp thụ thức ăn gây nên chứng khó tiêu, đầy hơi.
Không tự ý sử dụng roi làm thuốc chữa bệnh
Quả roi, hạt roi, lá roi, vỏ cây roi đều là những loại có thể dùng chữa bệnh và là một vị thuốc trong đông y. Chính vì là thuốc nên nếu các bạn muốn chữa bệnh bằng các nguyên liệu từ cây roi thì không nên tự ý “làm liều”. Trong thân và lá của cây roi có chứa một chất là cyanide.
Đây không phải là một chất có lợi cho sức khỏe mà là một loại độc tố có hại. Do vậy, nếu bạn không hiểu về Đông y cũng như các bài thuốc Đông y. Thì không nên sử dụng các bài thuốc Đông y để chữa bệnh mà nên tới các phòng khám Đông y. Để được bác sĩ tư vấn cũng như có hướng điều trị thích hợp nhất.
Mong rằng qua bài viết trên đây của Phạm Vũ Dương Sơn thì bạn đã biết được Quả roi trắng là gì? nhé!
Bài viết Quả roi trắng là gì? Tác dụng của quả roi trắng đã xuất hiện đầu tiên vào ngày Phạm Vũ Dương Sơn.
source https://phamvuduongson.com/kien-thuc/qua-roi-trang-la-gi/
Nhận xét
Đăng nhận xét