Ăn dưa hấu có nóng không? Cách chọn dưa hấu cực ngon
Ăn dưa hấu có nóng không? Theo như các nghiên cứu chỉ ra thì trong dưa hấu có chứa nhiều thành phần vitamin, axit folic, khoáng chất,…Có tác dụng tốt và làm mát cơ thể, giúp giải nhiệt tốt cho cơ thể ngày nóng. Chính vì vậy, ăn dưa hấu “KHÔNG” nóng như nhiều người từng nghĩ.
Tuy nhiên, để hiểu rõ hơn về việc ăn dưa hấu có nóng không? Cùng tìm hiểu bài viết bên dưới của Phạm Vũ Dương Sơn nhé!
Dưa hấu là gì?
Dưa hấu là một loài thực vật thuộc họ Cucurbitaceae, một loài thực vật có hoa giống như cây nho có nguồn gốc từ Tây Phi. Nó được trồng để lấy quả. Dưa hấu là một loài dây leo xoắn và dài trong họ thực vật có hoa Cucurbitaceae. Có bằng chứng từ hạt giống dưa hấu trong các ngôi mộ Pharaoh ở Ai Cập cổ đại.
Thịt ngọt, mọng nước, thường có màu đỏ đậm đến hồng, với nhiều hạt màu đen, mặc dù các giống dưa không hạt cũng đã được tạo ra. Trái có thể được ăn sống hoặc chế biến, vỏ có thể ăn được sau khi nấu. Nỗ lực lai trồng đã tạo ra các giống dưa hấu kháng bệnh. Nhiều giống cây dưa hấu có thể cho quả trưởng thành trong vòng 100 ngày kể từ khi gieo trồng.
Xem ngay: Nầm lợn xào gì ngon? Cách chế biến nầm lợn cực ngon khó chối từ
Thành phần dinh dưỡng trong dưa hấu
Thành phần chủ yếu trong dưa hấu là nước (chiếm 91%) và carb (chiếm 7,5%). Mặt khác, dưa hấu hầu như không có protein hoặc chất béo, đặc biệt rất ít calo.
Dưới đây là các thành phần dinh dưỡng có trong 2/3 cốc (100 gram) dưa hấu, bao gồm:
- Calo: 30.
- Nước: 91%.
- Protein: 0,6 gram.
- Carbs: 7,6 gram.
- Đường: 6,2 gram.
- Chất xơ: 0,4 gram.
- Chất béo: 0,2 gram.
Ăn dưa hấu có nóng không?
Theo nghiên cứu của Tây Y thì những thực phẩm có tính nóng thường là những loại đồ ăn có nhiều dinh dưỡng, lượng calo lớn. Trong khi đó những loại có tính lạnh thường là những loại chứa nhiều vitamin và khoáng chất như chất xơ, nước… Còn theo Đông Y thì thực phẩm nóng hay mát dựa theo tính dương và tính âm của loại thực phẩm đó.
Khi phân tích thành phần và hàm lượng dinh dưỡng của trái dưa hấu, các nhà khoa học thấy rằng trong dưa hấu có chứa hàm lượng cao vitamin, axit folic, khoáng chất,…Có tác dụng rất tốt cho sức khỏe. Hơn nữa, trong 100gr dưa hấu chỉ chứa 23 calo, đây là một tỷ lệ khá thấp chứng tỏ dưa hấu không phải là thực phẩm có năng lượng cao. Như vậy, có thể kết luận rằng ăn dưa hấu “KHÔNG” nóng.
Dưa hấu bao nhiêu calo?
Dưa hấu là loại quả chứa nhiều vitamin A, vitamin C, vitamin B6 và nhiều khoáng chất thiết yếu, kể cả các chất chống oxy hóa, cụ thể trong 100gr dưa hấu chứa khoảng 30kcal và 7.55gr carbs. Tùy theo việc sử dụng dưa hấu dưới hình thức nào mà hàm lượng calo hấp thu vào cơ thể khác nhau. Chẳng hạn:
- 1 quả dưa hấu (khoảng 2.5 – 4kg): 76 – 122 calo.
- 1 miếng dưa hấu (khoảng 150gr): 46 calo.
- 1 cốc nước ép dưa hấu: 47 calo.
- 1 ly sinh tố dưa hấu: khoảng 146 calo tùy theo nguyên liệu khác được kết hợp.
Công dụng của dưa hấu
Dưa hấu làm giảm viêm và stress oxy hóa
Viêm là một nguyên nhân chính của nhiều bệnh mãn tính. Dưa hấu có thể giúp giảm viêm và tổn thương oxy hóa, vì nó giàu chất chống oxy hóa chống viêm lycopene và vitamin C.
Trong một nghiên ở người khi bổ sung nước ép cà chua giàu lycopene cùng với vitamin C , các dấu hiệu viêm của họ đã giảm và lượng chất chống oxy hóa tăng lên. Dưa hấu rất giàu cả lycopene và vitamin C. Là một chất chống oxy hóa, lycopene cũng có thể có lợi cho sức khỏe của não. Ví dụ, nó có thể giúp trì hoãn sự khởi phát và tiến triển của bệnh Alzheimer.
Dưa hấu giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng
Lycopene được tìm thấy trong một số bộ phận của mắt, giúp bảo vệ chống lại tổn thương oxy hóa và viêm. Nó cũng có thể ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác, một vấn đề về mắt phổ biến có thể gây mù ở người lớn tuổi.
Lycopene có vai trò như một hợp chất chống oxy hóa và chống viêm có thể giúp ngăn ngừa thoái hoá điểm vàng phát triển và trở nên tồi tệ hơn.
Dưa hấu giúp giảm đau nhức cơ bắp
Citrulline, một loại axit amin trong dưa hấu, có thể làm giảm đau nhức cơ bắp. Nước ép dưa hấu có tác dụng tăng cường sự hấp thụ của citrulline.
Một nghiên cứu nhỏ đã cho các vận động viên nước ép dưa hấu đơn thuần, nước ép dưa hấu trộn với citrulline hoặc một thức uống chỉ bao gồm citrulline. Cả hai thức uống kèm với dưa hấu đều dẫn hiệu quả là giảm đau cơ và phục hồi nhịp tim nhanh hơn, so với thức uống chỉ chứa citrulline đơn thuần.
Các nhà nghiên cứu cũng đã tiến hành một nghiên cứu trong ống nghiệm, điều tra về sự hấp thụ của citrulline. Kết quả cho thấy sự hấp thụ citrulline hiệu quả nhất khi nó được tiêu thụ dưới dạng một thành phần của nước ép dưa hấu.
Ngoài ra các nhà khoa học cũng đang nghiên cứu về tiềm năng của citrulline trong việc cải thiện sức bền và hiệu suất tập thể dục. Tuy nhiên các kết quả nghiên cứu ban đầu không cho thấy sự liên quan.
Tốt cho da và tóc
Hai vitamin trong dưa hấu là A và C có vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe của da và tóc. Vitamin C giúp cơ thể bạn tạo ra collagen, một loại protein giữ cho làn da của bạn mịn màng và mái tóc chắc khỏe.
Vitamin A cũng rất quan trọng cho sức khỏe làn da vì nó giúp cấu tạo và sửa chữa các tế bào da. Nếu không có đủ vitamin A, làn da của bạn có thể trông khô và bong tróc. Ngoài ra cả lycopene và beta-carotene trong dưa hấu đều có thể giúp bảo vệ làn da của bạn khỏi bị cháy nắng.
Dưa hấu giúp cải thiện tiêu hóa
Dưa hấu chứa nhiều nước và một lượng nhỏ chất xơ, cả hai đều đóng vai trò quan trọng cho việc duy trì một hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Ăn trái cây và rau quả giàu nước và chất xơ, bao gồm dưa hấu, có thể rất hữu ích cho việc thúc đẩy nhu động ruột bình thường.
Dưa hấu cung cấp nước cho cơ thể
Uống nước hàng ngày là cách quan trọng nhất để bổ sung nước cho cơ thể. Ngoài ra bạn còn có thể ăn các loại thực phẩm có hàm lượng nước cao. Hàm lượng nước cao trong trái cây và rau quả giúp bạn cảm thấy no bụng và cung cấp rất nhiều vitamin và khoáng chất.
Điều thú vị là dưa hấu cung cấp 92% là nước. Sự kết hợp của nước và chất xơ trong dưa hấu khiến bạn cảm thấy no bụng mà không cung cấp nhiều lượng calo như các loại thực phẩm khác, vì vậy dưa hấu còn có tác dụng giúp giảm cân.
Dưa hấu chứa nhiều hợp chất có thể giúp ngăn ngừa ung thư
Các nhà khoa học đã nghiên cứu rằng lycopene và các hợp chất thực vật riêng lẻ khác trong dưa hấu có tác dụng chống ung thư. Mặc dù lượng lycopene được cho là giúp giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư nhưng kết quả nghiên cứu chưa đồng nhất.
Một số nghiên cứu đã chứng minh lycopene có khả năng làm giảm ung thư ở hệ thống tiêu hóa, bằng cách giảm yếu tố tăng trưởng giống như insulin (IGF), một loại protein liên quan đến sự phân chia tế bào. Nếu mức IGF cao có khả năng dẫn đến ung thư. Ngoài ra, cucurbitacin E trong dưa hấu còn được chứng minh là có khả năng ức chế sự phát triển của khối u.
Xem thêm: Cà chua xanh có độc không? Công dụng cực tốt của cà chua
Dưa hấu cải thiện sức khỏe tim mạch
Bệnh tim là nguyên nhân gây tử vong số một trên toàn thế giới. Thay đổi lối sống chế độ ăn uống có thể làm giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ bằng cách giảm huyết áp và mức cholesterol.
Ngoài ra, số chất dinh dưỡng khác trong dưa hấu có những lợi ích cụ thể cho sức khỏe của tim. Các nghiên cứu cho thấy lycopene có thể giúp giảm cholesterol và huyết áp. Ở người béo phì, phụ nữ mãn kinh và một số đàn ông, lycopene giúp giảm độ cứng và độ dày của thành động mạch.
Dưa hấu cũng chứa citrulline, một loại axit amin có thể làm tăng nồng độ oxit nitric trong cơ thể. Oxit nitric giúp các mạch máu của bạn mở rộng và làm giảm huyết áp. Các vitamin và khoáng chất khác trong dưa hấu cũng tốt cho tim của bạn. Chúng bao gồm vitamin A, B6, C, magiê và kali.
Lưu ý khi ăn dưa hấu
- Không ăn dưa hấu khi thận yếu.
- Không bỏ hạt dưa hấu khi ăn.
- Không gọt bỏ lớp cùi màu trắng của dưa hấu.
- Không dưa hấu khi đã được bổ quá lâu.
- Không ăn quá nhiều nhiều dưa hấu.
- Không ăn dưa hấu khi bị tiểu đường.
- Không ăn khi muốn giảm cân.
- Không ăn khi cơ thể mệt mỏi.
- Không ăn khi để dưa hấu quá lạnh.
Cách chọn dưa hấu ngon
Cách 1: Chọn phần đáy dưa có vết rám, màu đốm vàng
Bạn hãy quan sát màu sắc vỏ quả dưa hấu. Quả dưa có phần đáy tiếp xúc nhiều với mặt đất sẽ có nhiều vết rám màu vàng sậm. Quả dưa non sẽ có phần vỏ màu xanh ngả vàng còn quả dưa chín già sẽ có phần vỏ màu vàng ươm. Các đốm vàng hay màu vàng cam ở phần đáy dưa sẽ gợi ý cho bạn thấy đó là một quả dưa ngon.
Cách 2: Chọn theo rốn quả dưa
Bạn nên nhìn vào rốn quả dưa để đánh giá độ ngọt. Phần rốn là phần dưới đáy quả dưa, chỗ mà hoa dưa hấu rụng để lại vết. Nếu phần rốn của quả dưa to thì chứng tỏ phần vỏ dưa sẽ dày, ruột nhạt. Nếu phần rốn nhỏ thì chứng tỏ quả dưa này có vỏ mỏng, phần ruột cũng đủ độ ngọt. Vì vậy, hãy chọn dưa có phần rốn nhỏ và hơi lõm một chút sẽ tốt nhất.
Cách 3: Dưa hấu “đực” nhiều nước và dưa hấu “cái” rất ngọt
Trái dưa “đực” thường to hơn, hình thuôn dài và nhiều nước. Trong khi đó, những quả dưa “cái” sẽ có hình tròn, ngọt và ít hạt hơn nhiều. Một mẹo nhỏ nữa giúp bạn phân biệt được trái dưa đực, cái đó là nhìn vào phần đáy của quả dưa. Khu vực này ở dưa đực sẽ xuất hiện một vòng tròn nhỏ chỉ bằng cỡ một đồng xu. Còn ở dưa cái, vòng tròn dưới đáy sẽ to hơn tương đối rõ ràng.
Cách 4: Xem cuống dưa
Bạn chỉ cần nhìn vào cuống dưa sẽ biết được độ chín của dưa. Nếu cuống dưa có màu xanh, nguyên nhân có thể là do dưa bị hái quá sớm khi còn chưa chín. Bạn dùng mắt nhìn thấy cuống dưa nhỏ và héo khô, càng xoăn lại càng tốt. Điều này thể hiện trái dưa đã chín rồi, quả dưa già nên sẽ rất ngon và ngọt.
Lưu ý: Quan sát kỹ vì có những quả dưa bị héo cuống do chết dây, nên đó có thể là quả dưa non chưa chín già, ăn sẽ rất nhạt.
Cách 5: Dựa vào âm thanh khi vỗ vào dưa
Kinh nghiệm chọn dưa của nhiều người là dùng tay gõ vào quả dưa. Nếu quả dưa phát ra tiếng “bịch” chứng tỏ là quả già, ngọt. Âm thanh đanh hơn thì là dưa non. Âm thanh kêu bộp bộp thì là dưa chín già nhưng bị nẫu ruột bên trong, không nên mua.
Mong rằng qua bài viết trên đây của Phạm Vũ Dương Sơn thì bạn đã có thể biết được Ăn dưa hấu có nóng không? nhé!
Bài viết Ăn dưa hấu có nóng không? Cách chọn dưa hấu cực ngon đã xuất hiện đầu tiên vào ngày Phạm Vũ Dương Sơn.
source https://phamvuduongson.com/kien-thuc/an-dua-hau-co-nong-khong/
Nhận xét
Đăng nhận xét