Măng tươi nấu gì ngon? Những lưu ý khi ăn măng tươi

Măng tươi nấu gì ngon? Măng tươi nấu được rất nhiều món ngon như:

  • Măng tươi xào tỏi.
  • Măng tươi xào lá lốt.
  • Thịt bò xào măng tươi.
  • Mực xào măng tươi.
  • Thịt gà xào măng tươi.
  • Thịt ngan nấu măng tươi.
  • Măng tươi xào lòng gà.

Ngoài ra, còn rất nhiều món ngon khác từ măng tươi. Để tìm hiểu rõ hơn măng tươi nấu gì ngon? Cùng tìm hiểu hiểu bài viết bên dưới của Phạm Vũ Dương Sơn nhé!

Măng là gì?

Măng là các cây non mọc lên khỏi mặt đất của các loài tre, bao gồm Bambusa vulgaris và Phyllostachys edulis. Măng được sử dụng làm thực phẩm ở nhiều nước châu Á và được bán dưới nhiều hình thức như măng khô, măng tươi và măng đóng hộp.

Măng là gì?
Măng là gì?

Thành phần dinh dưỡng trong măng

Trong 100g măng tre tươi có 92g nước, 1,7g protid, 1,7g glucid, 4,1 g là chất xơ (xenluloza). Trong 100g măng nứa tươi có 92g nước, 1,9g protid, 1,7g glucid, 3,9g chất xơ. Trong 100g măng tre tươi có 92g nước, 1,7g protid, 1,7g glucid, 4,1 g là chất xơ (xenluloza). Trong 100g măng nứa tươi có 92g nước, 1,9g protid, 1,7g glucid, 3,9g chất xơ.

Trong 100g măng vầu tươi có 91 g nước, 1,4g protid, 2,5g glucid, 4,5g chất xơ.Trong 100g măng ngâm chua có 92,8g nước, 1,4g protid, 1,4g glucid, 4,1 g chất xơ.Trong 100g măng khô có 23g nước, 13g protid, 2,1g lipid, 21,5g glucid, 36g chất xơ.

Xem ngay: Quả sung phơi khô có tác dụng gì? Cách làm quả sung phơi khô

Măng tươi nấu gì ngon?

Măng tươi xào tỏi

Nhắc đến các món xào thì chắc chắn không thể bỏ qua món xào tỏi. Măng tươi xào tỏi trông thật hấp dẫn làm sao. Mùi măng đặc trưng kết hợp với hương thơm hấp dẫn từ tỏi chắc chắn sẽ khiến bạn không thể cầm lòng được.

Măng tươi xào tỏi
Măng tươi xào tỏi

Măng giòn ngọt, tỏi bùi thơm hòa quyện với nhau tạo nên một món ăn tuy đơn sơ, giản dị nhưng vô cùng hao cơm.

Măng tươi xào lá lốt

Một món măng xào nữa không thể bỏ qua đó chính là xào với lá lốt. Món ăn có màu sắc lạ mắt, là sự kết hợp giữa màu trắng ngà của măng và màu xanh của lá lốt.

Khi thưởng thức, bạn vừa cảm nhận được vị giòn giòn của măng và hương vị đặc trưng của lá lốt. Ngoài ra, món ăn này còn rất tốt cho sức khỏe của bạn nữa đấy.

Thịt bò xào măng tươi

Thịt bò là thực phẩm có mức dinh dưỡng cao, cung cấp cho cơ thể rất nhiều năng lượng. Thịt bò xào với măng tươi là sự kết hợp vô cùng độc đáo và hòa hợp.

Thịt bò xào măng tươi
Thịt bò xào măng tươi

Món ăn có mùi thơm rất quyến rũ. Thịt bò mềm thơm, có vị ngọt đặc trưng kết hợp với vị giòn giòn của măng. Các gia vị được nêm nếm rất vừa ăn, tạo nên một món ăn vô cùng ngon miệng cho bữa cơm gia đình.

Chân giò hầm măng tươi

Một món canh chắc chắn sẽ khiến bữa ăn gia đình của bạn thêm ấm cúng, đong đầy. Món chân giò hầm măng tươi vô cùng bổ dưỡng. Những miếng chân giò hấp dẫn và những miếng măng được hầm chín trong thật thèm làm sao!

Thịt chân giò mềm béo, phần gân nhai sần sật đầy hấp dẫn. Kết hợp với măng tươi có mùi thơm đặc trưng, khi ăn giòn rụm khiến bạn chỉ muốn ăn mãi.

Mực xào măng tươi

Một món xào với măng vô cùng hấp dẫn khác chính là mực xào măng tươi. Sự kết hợp giữa mực và măng sẽ mang đến cho bạn một trải nghiệm vô cùng độc đáo, thú vị.

Mực xào măng tươi
Mực xào măng tươi

Mực giòn ngon, mang đậm vị ngọt đặc trưng kết hợp với chính vị giòn. Ngọt của măng chắc chắn sẽ giúp cho cả nhà bạn có một bữa cơm vô cùng rôm rả, vui tươi.

Ếch xào măng tươi

Nếu đã thưởng thức một lần rồi thì chắc chắn sẽ không thể nào quên được hương vị đậm đà. Thơm ngon của món ếch xào măng tươi này.

Thịt ếch mềm ngọt, bổ dưỡng kết hợp với măng tươi giòn ngon. Được nêm nếm gia vị rất vừa phải. Ăn với cơm nóng thì chắc chắn sẽ được cả nhà tấm tắc khen ngon đó.

Thịt gà xào măng tươi

Thịt gà và măng đều là những thực phẩm được ưa chuộng bởi vì giá trị dinh dưỡng rất cao trong chúng. Sự kết hợp giữa thịt gà và măng tươi được thể hiện hoàn hảo ở trong món xào này.

Thịt gà mềm, thấm vị kết hợp với măng tươi giòn giòn thoang thoảng mùi thơm của rau răm hòa quyện cùng nước sốt sền sệt sẽ giúp bạn có bữa ăn ngon bên gia đình.

Thịt ngan nấu măng tươi

Một tô thịt ngan nấu măng tươi chắc chắn sẽ khiến cho bữa ăn của gia đình bạn thêm dinh dưỡng hơn rất nhiều đấy!

Thịt ngan nấu măng tươi
Thịt ngan nấu măng tươi

Thịt ngan mềm béo, thơm ngon vô cùng hấp dẫn kết hợp với những miếng măng giòn ngọt khó cưỡng, thưởng thức với nước dùng vô cùng vừa miệng nữa.

Gỏi măng tươi tôm thịt

Một món gỏi trộn sẽ giúp cho bữa ăn gia đình bạn đỡ ngấy hơn rất nhiều đấy. Sự kết hợp của măng tươi và tôm thịt chắc chắn sẽ đem lại cho bạn một hương vị rất mới mẻ, lạ miệng.

Món gỏi măng tôm thịt với hương vị hài hòa từ vị ngọt giòn của măng. Hương vị thơm béo của thịt ba chỉ cùng cái ngọt thanh từ tôm tươi cùng đủ vị chua, ngọt, cay của nước mắm sẽ tạo nên cảm giác lạ miệng, thơm ngon khó cưỡng.

Măng tươi xào lòng gà

Thêm một món ăn vô cùng hấp dẫn mà bạn không thể bỏ qua chính là măng tươi xào lòng gà. Lòng gà bóng dầu trông thật hấp dẫn kết hợp với màu vàng của măng tạo nên một món ăn vô cùng đẹp mắt.

Vị măng hơi chua nhẹ, mềm mềm nhưng lại không kém phần ngọt ngào hòa cùng lòng gà được tẩm ướp thấm vị chắc hẳn sẽ làm hài lòng bất kì ai trong bữa cơm gia đình!

Thịt kho với măng tươi

Thịt kho là món ăn đã quá quen thuộc với tất cả mọi người rồi phải không? Nhưng thịt kho với măng tươi thì không phải ai cũng biết đâu nhé. Món ăn sẽ là làn gió mới để cho cả nhà bạn đổi vị khi đã chán ngán với những món ăn thường nhật đấy!

Thịt kho với măng tươi
Thịt kho với măng tươi

Đĩa thịt kho măng đúng nghĩa có màu nâu cánh gián từ nước màu dừa, pha trộn với vị thơm cay của tiêu ớt. Nước sốt có vị ngọt của thịt, măng cùng vị béo từ chất mỡ của thịt ba chỉ hòa quyện tạo ra mùi thơm đặc trưng khó cưỡng lại khi ăn cùng cơm trắng.

Canh măng tươi nấu xương

Món ngon cuối cùng mình muốn chia sẻ với bạn chính là món canh măng tươi nấu xương. Đây là một món ăn rất phù hợp cho những ngày nắng nóng hoặc mệt mỏi bởi vì đây là một món canh chứa rất nhiều năng lượng và đầy chất bổ dưỡng.

Canh nấu xong màu nước trong vô cùng hấp dẫn. Nước dùng thanh ngọt, đậm đà, thịt xương mềm vừa chín tới hòa quyện với măng giòn ngon sẽ khiến bạn bữa cơm gia đình thêm hấp dẫn hơn.

Xem thêm: Bệnh gout nên uống nước gì? Đối tượng có nguy cơ bị gout cực cao

Những lưu ý khi ăn măng tươi

Trong thành phần của măng có chứa axit cyanide và loại axit này rất độc hại. Có thể ảnh hưởng đến tính mạng của con người. Nếu như không biết cách chế biến sẽ rất dễ dẫn đến nguy cơ bị ngộ độc cao.

Măng ngâm giấm chưa đủ thời gian đã ăn

Trong một củ măng tươi chứa 230mg cyanide có thể dẫn đến tử vong, nhưng khi luộc lượng cyanide còn lại 160mg/ 1kg, đến khi măng ngâm giấm sẽ giảm còn 9mg trong một kí.

Nhưng muốn muốn lượng cyanide giảm còn 9mg thì bạn phải luộc và ngâm măng với giấm trong nhiều ngày. Khi măng chuyển sang màu vàng và có mùi thơm. Nếu như măng ngâm giấm chua chưa đủ thời gian thì liệu lượng cyanide trong măng còn cao dẫn đến nguy cơ bị ngộ độc cũng tăng cao.

Măng ngâm giấm chưa đủ thời gian đã ăn
Măng ngâm giấm chưa đủ thời gian đã ăn

Nếu như muốn giảm lượng cyanide bạn có thể phơi khô hoặc ngâm với giấm chua. Nhưng trước khi làm khô và làm chua các bạn đừng quên ngâm với nước muối rồi luộc thật kỹ để loại bỏ bớt độc tố nhé!

Măng phải được nấu chín

Không ít người bị ngộ độc khi ăn măng bởi vì luộc không kỹ. Trước khi ăn các bạn cần phải lưu ý, luộc chín thật kỹ, luộc đi luộc lại nhiều lần, mỗi lần luộc phải thay nước và trong quá trình luộc phải mở nắp vung ra để độc tố bay ra ngoài bớt.

Không được uống nước măng

Nhiều người cho rằng khi uống nước măng sẽ giúp thanh lọc, làm mát cơ thể… nhưng không hề biết chính nước măng tươi có thể dẫn đến ngộ độc nặng và có thể gây tử vong ngay lập tức. Bởi vì lúc này hàm lượng cyanide có trong măng có thể lên đến 230mg trong một kí.

Không nên ăn măng trong thời gian mang thai

Trong thời gian mang thai cực kỳ nhạy cảm cho nên mẹ bầu cần phải hết sức cẩn thận để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé. Tốt nhất mẹ bầu nên hạn chế ăn măng. Nếu như muốn ăn thì phải luộc thật kỹ. Luộc đi luộc lại nhiều lần để loại bỏ bớt độc tố có trong măng.

Ngoài ra măng chứa nhiều chất xơ. Nếu như ăn quá nhiều sẽ dễ bị no lâu và đầy hơi.

Người bị đau dạ dày không nên ăn măng

Hàm lượng axit cyanide trong măng có thể làm cho tình hình bệnh dạ dày càng thêm trầm trọng hơn. Vậy đối với những người đang bị đau dạ dày hoặc đang uống thuốc liên quan đến dạ dày không nên ăn măng.

Người bị đau dạ dày không nên ăn măng
Người bị đau dạ dày không nên ăn măng

Những biểu hiện khi ngộ độc

Nếu như sau khi ăn măng và bạn nhận thấy mình có những dấu hiệu bất thường như sau thì có thể bạn đang có những dấu hiệu bị ngộ độc:

Trường hợp ngộ độc nhẹ

Khi bị ngộ độc ở cấp độ nhẹ bạn sẽ có những dấu hiệu như sau: đau đầu, chóng mặt, rối loạn ý thức, hồi hộp, lo âu, buồn nôn, kích thích niêm mạc hô hấp…

Trường hợp bị ngộ độc nặng

Khi bị ngộ độc nặng sẽ có những biểu hiệu nguy kịch hơn: suy hô hấp, giãn đồng tử, cứng hàm, co giật, tím tái, hôn mê, nặng hơn có thể dẫn đến ngưng thở, rối loạn nhịp tim…

Mong rằng qua bài viết trên đây của Phạm Vũ Dương Sơn bạn đã có thể biết được Măng tươi nấu gì ngon? nhé!

Bài viết Măng tươi nấu gì ngon? Những lưu ý khi ăn măng tươi đã xuất hiện đầu tiên vào ngày Phạm Vũ Dương Sơn.



source https://phamvuduongson.com/kien-thuc/mang-tuoi-nau-gi-ngon/

Nhận xét

Bài đăng phổ biến