Hạt dổi để làm gì? Các món ăn với hạt dổi cực ngon
Hạt dổi để làm gì? Hạt dổi thông thường được dùng làm gia vị cho các món ăn, giúp tạo nên hương vị đặc trưng của Tây Bắc như: làm muối chấm, làm gia vị trâu gác bếp, thịt lợn, thịt vịt,…Để rõ hơn hạt dổi để làm gì? Cùng tìm hiểu bài viết bên dưới của Phạm Vũ Dương Sơn nhé!
Hạt dổi để làm gì?
Dổi là cây rừng mọc tự nhiên, cây thân gỗ cao, ít cành. Thông thường vào tháng 10, 11, người dân tộc trên các vùng núi đi nhặt những hạt dổi rụng để bán.
Nước ta gồm 2 loại cây dổi: một loại lấy gỗ – dổi tẻ và loại lấy hạt là dổi nếp. Dổi tẻ có hạt cứng, mùi hắc nên thường không được dùng làm gia vị.
Hạt dổi thông thường được dùng làm gia vị cho các món ăn, giúp tạo nên hương vị đặc trưng của Tây Bắc như: làm muối chấm, làm gia vị trâu gác bếp, thịt lợn, thịt vịt,…và cùng nhiều món ăn khác nhau.
Xem ngay: 1 củ khoai tây bao nhiêu calo?
Lợi ích của hạt dổi
Hạt dổi được coi là một vị thuốc quý khi có tác dụng quan trọng trong việc điều trị các bệnh về tiêu hóa, xương cốt. Khi ăn kèm hạt dổi chung với các đồ lạnh như tiết canh, ốc, hột vịt lộn sẽ kích thích tiêu hóa và hạn chế tiêu chảy.
Bên cạnh đó, hạt dổi còn dùng làm gia vị để ướp các loại thực phẩm hoặc làm nước chấm thịt heo, thịt trâu cũng sẽ ngon hơn bởi vị cay cay, thơm thơm đặc trưng.
Nếu mắc những bệnh về xương như thoái hóa khớp, thoát vị đĩa đệm và gai cột sống thì bạn nên sử dụng hạt dổi để ngâm rượu uống dần.
Cách dùng hạt dổi để nấu ăn
Hạt dổi muốn dùng làm gia vị chấm thì đầu tiên bạn phải nên nướng và giã chúng. Hạt dổi ngon và thơm nhất là khi được nướng, bạn có thể nướng chúng với than củi hoặc bếp ga dưới lửa nhỏ. Bạn chỉ việc dùng đũa gắp và hơ trên than hồng rồi xoay đều tay, khi ngửi thấy thơm và hạt phồng lên là có thể sử dụng được.
Sau khi nướng hạt dổi xong, bạn lập tức giã ngay khi chúng còn nóng và giòn để có thể tạo ra được loại gia vị hoàn hảo nhất cho những món ăn sắp tới của mình.
Lưu ý: Hạt dổi được giã càng mịn sẽ càng ngon bạn nha.
Sau khi giã nhỏ, hạt dổi có thể sử dụng theo 2 cách sau để trở thành gia vị chấm tuyệt vời:
Chấm hạt dổi khô
- Bạn trộn hạt dổi với muối, ớt để chấm với gà, vịt, ngan, nai,….
Chấm hạt dổi ướt
- Bạn giã nhỏ hạt dổi đã giã nhỏ vào chung với nước mắm vào, tương tự như cách làm nước mắm chấm bình thường.
Các món ăn với hạt dổi
Làm thịt gác bếp
Với món thịt gác bếp, người Thái thường sử dụng hạt dổi chung với mắc khén để ướp cho thịt vừa thơm, vừa có vị đặc trưng hơn.
Chẳm chéo
Đây là một loại nước chấm đặc trưng của người Thái với nghĩa là nước chấm kết hợp bởi nhiều mùi rau. Đây là món chấm cực kỳ ngon và cầu kỳ của người Thái để ăn chung với thịt cá.
Hạt dổi dùng làm gia vị chấm
Công dụng chính của hạt dổi đó chính là làm gia vị, ẩm thực vùng cao Tây Bắc chắc chắn không thể thiếu hương vị của hạt dổi. Chính hạt dổi đã làm nên sự khác biệt, tô điểm cho những món ăn nơi đây một hương vị khó quên, người ta thường ví đó là hương vị của núi rừng Tây Bắc.
Mặt khác, trong thành phần hạt dổi có chứa tinh dầu rất tốt cho sức khỏe chính vì lẽ ấy người ta còn dùng hạt dổi để làm dược liệu chữa bệnh. Trong Đông y, hạt dổi có tính ôn, không nóng, có hương thơm đặc trưng,… giúp cải thiện hệ tim mạch, tốt cho tiêu hóa đặc biệt tốt cho xương khớp và nhiều bệnh lý khác,…
Hạt dổi được dùng làm gia vị tương tự như hạt mắc khén hay thảo quả Sapa, sau khi được phơi khô và chuyển màu người ta đem rang chín hoặc nướng hạt dổi trên than nóng để hạt chín thơm, sau đó đem giã nhỏ mịn rồi trộn vào thực phẩm để tẩm ướp hoặc làm muối chấm, nước chấm.
Sau khi được rang chín thì hạt dổi sẽ bị bay mùi rất nhanh, chính vì vậy khi sử dụng hạt dổi người ta thường rang ít một có khi là dùng bao nhiều thì lấy ra bấy nhiêu. Còn riêng đối với hạt khô thì cách bảo quản rất đơn giản, chỉ cần cho vào chai thủy tinh hoặc chai nhựa rồi đậy kín là xong, để nơi khô ráo để tránh ẩm mốc thì có thể dùng được quanh năm.
Xem thêm: Dưa gang bao nhiêu calo?
Hạt dổi dùng làm gia vị ướp các món nướng
Dổi không chỉ thơm ngon, tốt cho sức khỏe mà loài cây này còn được người dân biết đến là loại cây giúp bà con dân tộc vùng cao thoát nghèo có thể vươn lên làm giàu từ chính những đặc sản quê hương. Trong những năm gần đây, dổi được đông đảo người dân biết đến và được giới thiệu đến đông đảo các độc giả trong nước và ngoài nước.
Ngày nay, để ướp các món nướng, rán,… hoặc làm gia vị chấm không thể thiếu hạt dổi bởi cái hương vị đặc trưng của vùng cao, vừa đậm đà lại hấp dẫn, khó quên hạt dổi đã góp mình trong tủ gia vị của mọi gia đình Việt Nam!
Mong rằng qua bài viết trên đây của Phạm Vũ Dương Sơn bạn đã có thể tự trả lời cho mình câu hỏi Hạt dổi để làm gì? nhé!
Bài viết Hạt dổi để làm gì? Các món ăn với hạt dổi cực ngon đã xuất hiện đầu tiên vào ngày Phạm Vũ Dương Sơn.
source https://phamvuduongson.com/kien-thuc/hat-doi-de-lam-gi/
Nhận xét
Đăng nhận xét